Hạt hướng dương không chỉ là món ăn vặt được nhiều người yêu thích mà còn dùng trong hỗn hợp hạt
... Xem thêmBầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì?
Tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì?
Hoa quả là một thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn của phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, vấn đề quan tâm nhất là mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì? Loại quả nào có chỉ số đường huyết thấp và an toàn cho thai phụ? Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ hãy theo dõi ngay bài viết này để có câu trả lời nhé.
Tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì?
Sau đây là tổng hợp các loại quả mẹ bầu nên ăn để phòng tránh cũng như kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ:
• Quả kiwi: đây là loại quả chứa ít đường và cực ít calo, bên cạnh đó kiwi còn giàu chất dinh dưỡng nên chính là loại quả mà các mẹ bầu nên đưa vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Kiwi đặc biệt giúp cải thiện lượng đường trong máu, hạn chế tình trạng khát nước do bệnh lý này gây ra;
• Bưởi: cùi bưởi có chứa một loại chất có công dụng tương tự như insulin nên những mẹ bầu ăn bưởi là sự lựa chọn phù hợp. Không chỉ có vậy, bưởi còn giúp hạ huyết áp và phòng ngừa nguy cơ tăng lipid trong máu ở phụ nữ có thai;
• Táo: chất crom chứa trong táo có một công dụng không ngờ đó là giúp cải thiện độ nhạy của insulin trong cơ thể những thai phụ bị tiểu đường. Không chỉ có vậy, táo còn có nhiều axit giúp trung hòa hàm lượng đường huyết nên mẹ bầu có thể duy trì thói quen ăn từ 1 - 2 quả táo mỗi ngày;
• Anh đào: đây là loại trái cây có bị chua ngọt, hàm lượng đường thấp nên khá phù hợp để xuất hiện trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của thai phụ, nhất là các mẹ đang phải đối mặt với chứng
• Dâu tây: loại quả này chứa rất ít đường nên mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ vẫn có thể nhâm nhi loại quả này trong các bữa phụ. Bên cạnh đó dâu tây cũng giàu kali với công dụng giảm tình trạng khô miệng, khát nước do tiểu đường gây ra.
• Ổi: Ổi đem lại nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mẹ bầu. Vì chứa lượng chất xơ dồi dào và lượng lớn khoáng chất, vitamin. Ngoài ra, ổi còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa tăng đường huyết sau ăn. Do đó, đây cũng là một loại hoa quả an toàn dành cho người tiểu đường thai kỳ.
Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên ăn ổi với một lượng vừa phải.
• Bơ: Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có thể ăn quả bơ mỗi ngày nhưng cần ăn với một lượng vừa phải, chỉ nên tiêu thụ khoảng ⅕ trái bơ vào mỗi ngày, tương đương với 50 calo. Mẹ bầu nên lựa chọn các trái bơ có màu xanh sẫm hoặc nâu, khi nắn cảm thấy hơi mềm tức đó là quả bơ chín. Nếu quả bơ còn cứng, mẹ nên để bơ tự chín trong khoảng vài ngày rồi mới nên ăn.
Khẩu phần trái cây dành cho bà bầu bị tiểu đường theo như khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng là nên tiêu thụ từ 2 - 4 phần/ngày, mỗi khẩu phần tương đương với:
• ½ chén (hay 170g) trái cây thái nhỏ, có thể được đóng hộp hay nấu chín;
• 1 trái cây có kích thước vừa (cam, chuối hoặc táo);
• 180ml (¾ cốc) nước ép hoa quả.
Hướng dẫn mẹ bầu sử dụng trái cây đúng cách:
• Các mẹ nên bỏ vỏ và ăn toàn bộ trái cây thay vì chỉ uống nước ép vì phần thịt quả mới là bộ phận chứa nhiều chất xơ nhất;
• Ưu tiên lựa chọn trái cây tươi vì sẽ bảo tồn chất dinh dưỡng chứa trong các loại quả và an toàn hơn so với loại trái cây đóng hộp, sấy khô, trái cây đông lạnh hoặc đã qua chế biến, tẩm ướp gia vị;
• Khi dùng nước ép trái cây bạn không nên cho thêm đường.
Tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì? Hy vọng rằng với danh sách những loại trái cây dành cho bà bầu bị tiểu đường trên đây sẽ giúp bạn có thêm cho mình các loại quả bổ dưỡng trong thực đơn ăn uống hàng ngày.
Cảm ơn bạn chia sẻ để các mẹ có thêm thông tin
Các mẹ bầu tham khảo nhá
Bầu mà bị tiểu đường là kiêng khem lắm nha các mom ơi