🔥 Bài đăng hot nhất

Bầu kiêng ăn rau gì trong suốt thai kỳ?

Bầu kiêng ăn rau gì trong suốt thai kỳ?

Giai đoạn mang thai là giai đoạn mẹ bầu cần chú trọng nhất về vấn đề dinh dưỡng để mẹ có một sức khỏe tốt, thai nhi phát triển bình thường. Tuy nhiên với những mẹ mang thai lần đầu vẫn có nhiều thắc mắc về việc nên ăn món gì để tốt cho em bé và không nên hoặc hạn chế ăn món gì để không ảnh hưởng tới thai nhi,… Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn những thông tin về Bầu kiêng ăn rau gì trong suốt thai kỳ? để có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.

Bầu kiêng ăn rau gì?

Để đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi, chất xơ là một trong những dưỡng chất thiết yếu mà mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ. Nhưng không phải loại rau củ quả nào cũng tốt cho sức khỏe của thai phụ. Nếu mẹ bầu ăn những loại rau củ quả dưới đây chắc chắn sẽ có tác hại nghiêm trọng đến sự an toàn của mẹ và bé, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Dứa

Dứa là một loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngọt. Tuy nhiên đối với mẹ bầu, thành phần Enzyme Bromelain có trong dứa có thể phá vỡ cấu trúc protein, làm mềm tử cung, gây ra các cơn co thắt tử cung, nặng hơn là gây sảy thai, thai chết lưu. Vì thế trong khoảng thời gian đầu thai kỳ, bà bầu không nên ăn dứa. Với những bà bầu khỏe mạnh, ở giai đoạn sau cũng có thể ăn nhưng chỉ được ăn với lượng rất ít.

Đu đủ xanh

Cũng giống như Dứa, nếu trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu ăn đu đủ xanh có thể gây co thắt tử cung, sảy thai, sinh non,… Nhưng đu đủ chín lại rất tốt cho cả mẹ và bé bởi nó chứa nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin A, Folate, Vitamin B, C, Kali,…

Rau ngót

Rau ngót tươi chứa vitamin K – một loại vitamin hiếm có trong thực vật. Bên cạnh đó, rau ngót có chứa hàm lượng papaverin khá cao, đây là một chất kích thích cơ trơn tử cung co thắt, là nguyên nhân chính dẫn đến sinh non, sảy thai. Bởi vậy rau ngót được khuyến cáo là một trong những loại rau bà bầu không nên ăn.

Rau chùm ngây

Rau chùm ngây là một loại rau rất giàu dinh dưỡng như vitamin C, canxi, protein, vitamin A, sắt, kali,… Tuy nhiên, loại rau này không dành cho phụ nữ mang thai vì trong rau chùm ngây có chứa alpha – sitosterol là một hormone có cấu trúc giống với estrogen gây co cơ trơn tử cung và làm sảy thai. Vì thế mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn rau chùm ngây để giữ an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Rau muối chua

Rau muối chua, cà muối đều là những món ăn rất được người Việt yêu thích, thường xuất hiện trong các bữa ăn đời thường của nhân dân ta. Nhưng qua thời gian lên men bởi một số vi sinh vật cùng quá trình chuyển hóa nitrat thành nitrit. Đây là nguyên nhân chính gây ra những ảnh hưởng có hại cho sức khỏe của mẹ bầu và em bé. Do vậy, phụ nữ đang trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất nên tránh hoặc hạn chế ăn những loại rau muối chua này.

Rau răm

Rau răm là một loại rau ăn kèm hoặc là gia vị cho nhiều món ăn ngon của người Việt. Tuy có tác dụng làm ấm bụng, tiêu thực, tán hàn đối với người bình thường nhưng nếu bà bầu ăn nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể dẫn đến hiện tượng mất máu, tử cung co bóp gây sảy thai. Vì thế, rau răm cũng nằm trong nhóm những loại rau bà bầu không nên ăn.

Mướp đắng

Được biết đến là một loại thực phẩm làm thanh mát cơ thể, cũng là một vị thuốc có tác dụng chữa bệnh, mướp đắng có chứa nhiều vitamin C, folate và nhiều yếu tố vi lượng khác như mangan, magie, kali,… rất cần thiết cho mẹ bầu. Nhưng vị đắng của mướp đắng sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi bởi nó làm tăng co bóp dạ dày và tử cung, gây nguy cơ sinh non hoặc sảy thai, nhất là đối với những phụ nữ có tử cung nghiêng, có sẹo, thành tử cung mỏng do nạo phá thai nhiều lần,…

Rau ngải cứu

Bà bầu kiêng ăn rau gì? Rau ngải cứu là một trong những loại rau mà mẹ bầu không nên ăn trong thời gian mang thai. Bởi vì trong ngải cứu có chứa một lượng methanol, nếu sử dụng từ 80-150mg/ ngày có thể dẫn đến sảy thai, giảm khả năng sinh sản.

Bầu kiêng ăn rau gì?Trên đây chỉ là một số rau mà mà bạn cần lưu ý sử dụng trong quá trình mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Tuy không phải tránh ăn hoàn toàn nhưng bạn nên hạn chế và không ăn quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Thích
Chia sẻ
Lưu
Bình luận
4
5
3

Mấy loại rau này mình đều kiêng

1 năm trước
Thích
Trả lời

Chia sẻ hay và hữu ích quá

1 năm trước
Thích
Trả lời

Chia sẻ tuyệt vời dành cho các mẹ mới có em bé nè

1 năm trước
Thích
Trả lời
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!