Hạt hướng dương không chỉ là món ăn vặt được nhiều người yêu thích mà còn dùng trong hỗn hợp hạt
... Xem thêmBầu tuần đầu nên ăn gì, kiêng gì để thai phát triển khỏe mạnh
Mang thai tuần đầu là giai đoạn quan trọng vì lúc này thai nhi mới được hình thành nên cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để tạo bước nền vững chắc trong những tháng thai kỳ sau này. Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất đó là mang thai tuần đầu nên ăn gì, kiêng gì để thai khỏe, phát triển tốt đa đặc biệt với những mẹ mang thai lần đầu tiên chưa có kinh nghiệm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin để giải đáp thắc mắc của các mẹ.
1. Mang thai tuần đầu nên ăn gì?
Chế độ ăn của mẹ trong tuần đầu thai kỳ cần được đảm bảo để bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi đều mạnh khỏe. Dưới đây là một vài những thực phẩm mẹ bầu nên ăn trong tuần đầu thai kỳ như:
- Thịt: thịt là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn vì đây là nguồn cung cấp protein dồi dào. Trong đó thì các loại thị đỏ như thịt bò, thịt lợn,.. giúp cung cấp kẽm và sắt và các dưỡng chất cần thiết giúp mẹ bầu không bị thiếu máu. Thịt gia cầm chứa nhiều canxi, photpho, các vitamin A,B,D,E,... giúp mẹ chắc khỏe xương và tràn đầy năng lượng.
- Cá hồi: Cá hồi giúp cung cấp nhiều dưỡng chất với tất cả các đối tượng và đặc biệt là bà bầu. Cá hồi chứa nhiều canxi, vitaminD, Omega 3 giúp tốt cho não bộ và hệ thần kinh của bé được phát triển toàn diện.
- Trứng: đây là thực phẩm giàu protein, canxi, vitamin D, omega 3 giúp mẹ và thai nhi có hệ xương vững chắc và tốt cho trí tuệ của bé.
- Rau xanh: Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn ăn uống của mẹ bầu ở tất cả các giai đoạn của thai kỳ. Rau xanh cung cấp các loại vitamin và khoáng chất giúp mẹ bầu và thai tri được khỏe mạnh và phát triển bình thường. Các loại rau mà mẹ nên ăn nhiều đó là: rau chân vịt, rau cải xoăn, rau má, rau diếp cá,...
Các mẹ cũng nên bổ sung các loại củ quả như: ớt chuông, cà rốt, bí đỏ,... để cân bằng chất dinh dưỡng mẹ nhé.
- Trái cây: mẹ nên ăn những loại quả cung cấp nhiều vitamin C như: ổi, bưởi, cam, quýt,... giúp mẹ tăng cường sức đề kháng, hạn chế bị những bệnh có tác nhân từ môi trường trong giai đoạn nhạy cảm này. Ngoài ra. Vitamin C còn có tác dụng giúp mẹ bầu nâng cao khả năng hấp thụ sắt.
Chuối: đây là loại quả giúp mẹ bổ sung được nhiều vitamin như A, vitamin D, cung cấp sắt và các khoáng chất khác. Mẹ bầu thường xuyên ăn chuối để phòng ngừa thiếu máu, chắc khỏe xương, phòng ngừa táo bón và giải quyết các vấn đề về đường tiêu hóa.
Nho: Nho giúp bổ sung vitamin, sắt, canxi,...cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu trong tuần đầu thai kỳ. Tuy nhiên, hàm lượng đường Fructose trong quả nho cao nên mẹ nên bổ sung một cách hợp lý tránh bị đái tháo đường thai kỳ.
- Sữa và các chế phẩm từ sữa: đây chính là nguồn cung cấp vitamin D Và Canxi, protein, axit folic dồi dào cho mẹ bầu. Mẹ bầu thường xuyên bổ sung những thực phẩm này sẽ giúp mẹ và thai nhi trong bụng có một hệ xương khớp khỏe mạnh và hạn chế loãng xương trong thai kỳ.
- Sữa chua: sữa chua bổ sung nhiều canxi và nhiều những lợi khuẩn giúp mẹ hạn chế vị táo bón bệnh thường gặp trong những tháng đầu của thai kỳ và giải quyết những vấn đề về đường tiêu hóa ở mẹ.
- Măng tây: trong măng tây có chứa một lượng axit folic rất lớn mà tác dụng để ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
- Ngũ cốc nguyên hạt: đây là nguồn cung cấp carbohydrate lành mạnh, chất xơ cùng các vitamin nhóm B và các dưỡng chất như sắt. Magie,...Việc mẹ bầu thường xuyên ăn ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.
2. Có thai tuần đầu không nên ăn gì?
Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thì mẹ bầu nên lưu ý một vài những thực phẩm kiêng ăn trong tuần đầu mang thai để tránh gây nguy hiểm đến thai nhi như:
-Phô mai kem: đây là sản phẩm được làm từ sữa chưa tiệt trùng chứa rất nhiều những vi khuẩn gây nguy hiểm cho cơ thể mẹ và thai nhi như: ngộ độc, rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường ruột,...
-Đu đủ xanh: nếu đu đủ chín cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và có lợi cho tiêu hóa thì đu đủ xanh lại làm kích thích những cơn co bóp tử cung tăng nguy cơ sảy thai. Không chỉ riêng những tuần đầu của thai kỳ mà mẹ bầu phải kiêng đu đủ xanh đến hết thai kỳ để đảm bảo an toàn cho thai nhi.
-Các thực phẩm sống: mẹ bầu không nên ăn những món ăn sống như: gỏi, rau sống, thịt tái,... vì chứa nhiều vi khuẩn làm ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và có thể gây ngộ độc cho mẹ.
-Hải sản: trong hải sản có chứa nhiều thủy ngân nếu tích tụ lâu ngày có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của thai nhi. Nên trong giai đoạn những tháng đầu của thai kỳ mẹ nên kiêng: cua, cá thu, cá ngừ,...
-Các sản phẩm đóng hộp, chế biến sẵn: các sản phẩm này thường được bảo quản lâu ngày chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản, đường,... không tốt cho sức khỏe nên mẹ bầu nên hạn chế sử dụng.
-Các chất kích thích và đồ uống có cồn: đây là những sản phẩm gây ra dị tật thai nhi vì vậy mẹ bầu tuyệt đối không được sử dụng trong thai kỳ.
-Dứa: cũng giống như đu đủ xanh trong dứa có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích có thắt tử cung gây ra nguy cơ sinh non, sảy thai.
-Nhãn: nhãn có vị ngọt là loại quả dễ ăn và được nhiều người ưa thích nhưng nhãn có tính nóng sẽ gây ra tình trạng đau bụng, xuất huyết, động thai có thể gây sảy thai.
-Rau ngót: rau ngót có thể gây nên tình trạng co thắt tử cung dẫn đến sảy thai.
-Rau sam: rau sam có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ giun nhưng có thể gây ra những cơn kích thích tử cung, tăng tần suất co thắt của tử cung có thể gây sảy thai.
-Hạn chế ăn mặn: ăn mặn có thể gây nên tình trạng phù, tăng huyết áp, sản giật và tiền sản giật ảnh hưởng tới tính mạng của mẹ và thai nhi.
Trên đây là những chia sẻ giúp mẹ bầu biết được bầu tuần đầu nên ăn gì, kiêng gì. Mẹ bầu hãy tham khảo và xây dựng cho mình một chế độ ăn hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng để thai nhi trong bụng được phát triển khỏe mạnh nhé.