Hạt hướng dương không chỉ là món ăn vặt được nhiều người yêu thích mà còn dùng trong hỗn hợp hạt
... Xem thêmĐA ỐI KHI MANG THAI CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?
Đa ối (Polyhydramnios) là hiện tượng tích tụ dư thừa nước ối. Nước ối là chất lỏng bao quanh thai nhi sau vài tuần đầu của thai kỳ. Nước ối giúp bảo vệ thai nhi khỏi bị chấn thương ở bụng mẹ, có tính chất kháng khuẩn do đó bảo vệ thai nhi tránh khỏi nhiễm trùng cũng như giúp phổi phát triển. Đặc biệt nó đóng vai trò như một môi trường chứa chất lỏng và chất dinh dưỡng cho thai nhi, hỗ trợ để thai nhi giữ được thân nhiệt ổn định.
Bất kỳ bất thường sản khoa nào cũng đều nguy hiểm tùy thuộc vào tính chất và mức độ nguy hiểm sẽ khác nhau. Lượng nước ối càng nhiều thì mức độ nguy hiểm càng cao. Một số rủi ro mà mẹ bầu có thể gặp phải nếu mắc chứng đa ối:
❌ Nước ối quá nhiều có nguy cơ mẹ bị vỡ màng ối sớm.
❌ Bong rau thai.
❌ [Ngôi thai không thuận dễ sinh ngôi mông.
❌ Sa dây rốn.
❌ Sự phát triển của thai nhi bị hạn, dễ gặp các vấn đề về phát triển khung xương.
❌ Dễ sinh non dẫn đến các chức năng, bộ phận của bé chưa được hoàn thiện.
❌ Nguy cơ băng huyết sau sinh cao hơn những sản phụ có lượng ối vừa đủ do lượng nước ối lớn khiến tử cung bị chèn ép và khó co lại như thông thường.
❌ Trường hợp xấu nhất là thai lưu, đình chỉ thai nghén khi bị đa ối cấp nặng ở tuần 20 – 24.
Vậy cách phòng ngừa bị đa ối là gì?
✔️ Mẹ bầu nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, uống nước vừa đủ và giảm lượng muối trong khẩu phần ăn
✔️ Khám thai định kỳ đều đặn và làm các xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh theo chỉ định của bác sĩ.
✔️ Khi có dấu hiệu đa ối, bác sĩ sẽ theo dõi và làm các xét nghiệm cần thiết để tìm ra nguyên nhân và có phác đồ điều trị.
✔️ ✔️ Đa ối khi mang thai có thể gây nguy hiểm cho cả 2 mẹ con không chỉ trong thai kỳ mà còn cả trong quá trình chuyển dạ. Vì vậy việc khám thai định kỳ hay các xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh để phát hiện các dị tật có nguy cơ gây nên đa ối.
Rất nguy hiểm các mẹ chú ý nhé
Đa ối nguy hiểm ghê