🔥 Bài đăng hot nhất

Danh sách 7 loại hoa quả bà bầu không nên ăn, mẹ nhất định phải biết

Có thể bạn chưa biết, 7 loại hoa quả bà bầu không nên ăn dưới đây, mẹ bầu nên cho vào danh sách cấm trong 3 tháng đầu thai kỳ. Hãy loại những thứ này ra khỏi bữa ăn của bạn, để tốt cho sức khỏe mẹ và bé nhé!

7 loại hoa quả bà bầu không nên ăn

1.Quả nhãn

Được xếp vào loại quả ngon miệng bởi mùi thơm đặc trưng và vị ngọt hấp dẫn. Tuy nhiên, đây lại cũng là một loại thực phẩm bà bầu không nên ăn trong quá trình mang thai. Bởi phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí. Vì thế mẹ bầu nên lưu tâm với loại quả này.

2.Quả dứa

Dứa là loại quả ngọt, thơm, nhưng có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai; gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu. Nguyên nhân là do dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai. Tuy nhiên, qua 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn một lượng dứa vừa phải, phù hợp với nhu cầu của cơ thể.

3.Đu đủ xanh

Nhiều nghiên cứu cho thấy đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn chứa rất nhiều enzymes và mủ, có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là gây sảy thai. Hơn nữa, đu đủ xanh còn chứa prostaglandin và oxytocin là những chất mà cơ thể rất cần để khởi động cho giây phút ra đời của đứa trẻ. Khi chưa đủ ngày đủ tháng để đứa trẻ ra đời, nếu ăn đu đủ xanh thì rất có thể mẹ bầu sẽ bị sảy thai. Vì thế, đu đủ xanh cũng là 1 trong số những loại thực phẩm bà bầu không nên ăn.

4.Dưa hấu ướp lạnh

Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang bầu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Trong quá trình mang thai, tâm lý của nhiều phụ nữ không ổn định, sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, khiến tác dụng của đường trong máu giảm, đẩy nồng độ đường trong máu lên cao, gây ra bệnh tiểu đường.

Ăn dưa hấu lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy. Do đó, dưa hấu lạnh được xếp vào danh sách thực phẩm bà bầu không nên ăn, càng không nên ăn dưa hấu ướp lạnh, dù là ngày hè có oi bức đến đâu.

5.Vải

Thêm 1 loại thực phẩm bà bầu không nên ăn nữa là quả vải. Ăn quả vải với một lượng nhỏ, có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe các mẹ bầu. Bốn lợi ích chính của quả vải: tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ cân bằng điện giải, giúp lưu thông khí huyết.

Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều quả vải. Ăn nhiều vải có thể gây ra một số tác dụng phụ như: gây bệnh tiểu đường thai kỳ, xuất huyết, tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng. Vì vậy, theo khuyến cáo của viện dinh dưỡng, bà bầu chỉ nên ăn khoảng 7-10 quả vải/lần .

6.Mận

Chứa nhiều vitamin A, khi ăn mận, bà bầu sẽ được cung cấp một lượng lớn carotene hữu ích cho cửa sổ tâm hồn. Ngoài ra, sắt, kali, chất béo, phốt pho, protein trong mận còn giúp giải độc cơ thể hiệu quả. Tuy nhiên, về tính nóng, mận cũng không kém phần như nhãn hay đào. Vậy nên,các mẹ bầu nên hạn chế ăn mận, nếu không muốn bị phát ban do nóng.

7.Ổi

Là loại trái cây ăn vặt khá lý tưởng cho các bà bầu, nhất là mỗi lúc đi làm. Tuy nhiên, đây cũng là một loại thực phẩm bà bầu không nên ăn. Vì ngoài tính nóng, ăn ổi không gọt vỏ có thể gây hiện tượng táo bón. Ăn ổi với một lượng vừa phải mang lại một số lợi ích như: ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ, hỗ trợ hệ tiêu hóa, cải thiện miễn dịch,...

Những điều cấm kỵ khi bà bầu ăn hoa quả

Bên cạnh việc tuân thủ danh sách 7 loại hoa quả bà bầu không nên ăn, hãy lưu ý để tránh vi phạm những điều cấm kỵ khi ăn hoa quả, các mẹ bầu nhé !

Việc ăn uống khi mang thai không cần quá nghiêm ngặt. Tuy nhiên các mẹ bầu vẫn cần chú ý để tránh gặp phải rắc rối không mong muốn. Ngay cả việc ăn hoa quả trong thai kỳ cũng có những nguyên tắc riêng mà chị em nên lưu ý.

Đồng ý rằng, hoa quả là thực phẩm giàu dưỡng chất, rất có lợi cho sản phụ, tuy nhiên nếu ăn không đúng cách sẽ gây phản tác dụng.

Ăn hoa quả chưa rửa

Cũng như trong các loại thịt tái, sống, hoa quả chưa rửa có chứa các loại ký sinh trùng, chất hóa học, chất bảo vệ thực vật như toxoplasmosis và nhiều hóa chất độc khác gây hại cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Không súc miệng sau khi ăn hoa quả

Hầu hết các loại trái cây đều chứa carbohydrate lên men, axit có tính ăn mòn răng. Nếu mẹ ăn nhiều trái cây nhưng lại không biết giữ vệ sinh răng miệng đúng cách thì sẽ liên tục đưa axit vào tiếp xúc với răng của mình. Ngoài ra, trong trái cây cũng có đường và nước bọt sẽ không thể loại bỏ hết được chúng, cũng như không thể trung hòa axit. Điều này rất dễ làm hại răng của mẹ bầu. Vì vậy, lời khuyên của các nha sĩ là nên súc miệng sạch sau khi ăn trái cây.

Ăn quá nhiều hoa quả

Trên thực tế, ăn bất cứ thứ gì nhiều quá cũng không tốt và với trái cây cũng vậy. Mặc dù trái cây bổ dưỡng nhưng lại không chứa đầy đủ tất cả các loại dưỡng chất đặc biệt là protein và chất béo – hai loại chất này lại vô cùng quan trọng cho sự tăng trưởng của thai nhi trong bụng mẹ.

Ăn hoa quả ngay sau bữa ăn

Ăn hoa quả ngay sau bữa ăn chính có thể gây đầy hơi và táo bón cho mẹ bầu – chứng bệnh thường gặp trong thai kỳ. Vì vậy mẹ bầu nên ăn trong vòng 2 giờ sau ăn và 1 giờ trước bữa ăn chính.

Hoa quả để lạnh

Đồ ăn vừa được lấy ra từ tủ lạnh đặc biệt là hoa quả rất dễ khiến mẹ bầu đau bụng, tiêu chảy. Chính vì vậy, chị em chỉ ăn sau khi đã để đồ ăn ra ngoài khoảng 1 giờ.

Trái cây có tính nóng

Ăn quá nhiều loại hoa quả có tính nóng như táo gai (táo mèo), anh đào, quả lựu, vải thiều… sẽ khiến mẹ bầu dễ dàng “bốc hỏa” và khiến tâm trạng dễ nóng nảy. Tốt hơn hết là nên hạn chế ăn.

Trên dây là danh sách 7 loại hoa quả bà bầu không nên ăn, các mẹ bầu tham khảo để tránh nhé.

Thích
Chia sẻ
Lưu
Bình luận
13
2
3

Mẹ bầu nên xem để biết tránh nha các mom

1 năm trước
Thích
Trả lời

toàn quả nóng thôi, ăn mấy quả nóng này ngươi khó chịu lắm

1 năm trước
Thích
Trả lời

Cám ơn bạn đã chia sẻ

1 năm trước
Thích
Trả lời
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!