🔥 Bài đăng hot nhất

Giải đáp thắc mắc: bà bầu ăn đậu bắp được không?

Có rất nhiều người thắc mắc bà bầu ăn đậu bắp được không, câu trả lời là rất tốt, bởi đây là một trong những thực phẩm cung cấp axit folic cho mẹ bầu rất dồi dào, giúp thai nhi không chỉ giúp tránh được dị tật cho thai nhi mà còn giúp phát triển khỏe mạnh về cả thể chất lẫn trí não.

Các chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng khuyên bà bầu nên bổ sung đậu bắp vào thực đơn hàng ngày bởi:

Đậu bắp giàu Axit folic, folate: Đây là một trong những thực phẩm giàu axit folic và folate, khi mang thai ăn đậu bắp thường xuyên sẽ giúp xây dựng các tế bào máu, tăng cường sự phát triển của não bộ.

Có thể mẹ chưa biết, trong nửa chén đậu bắp chín, đã có thể cung cấp tới 36.5 gr axit folic và hàm lượng này sẽ tăng lên khoảng 44gr nếu như mẹ ăn đậu bắp chưa qua chế biến. Hàm lượng axit folic này có vai trò vô cùng quan trọng trong việc ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh cho thai nhi, đặt biệt là trong ba tháng đầu thai kỳ. Nếu muốn ngăn nguy cơ khuyết tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác cho thai nhi, các mẹ nên thường xuyên ăn đậu bắp để liên tục bổ sung hàm lượng axit folic cần thiết nhé.

Đậu bắp giàu canxi: Canxi trong đậu bắp giúp mẹ có hệ xương chắc khỏe khi mang thai, hơn nữa sẽ tăng cường khả năng bảo vệ và xây dựng các tế bào da. Chính điều này sẽ giúp bé cứng cáp, mẹ không bị đau lưng về già và vết sẹo sau sinh sẽ mau lành. Đặc biệt, mẹ nào quan tâm tới làn da của mình thì càng phải ăn nhiều đậu bắp hơn vì các chất trong trái này sẽ mang lại cho mẹ làn da khỏe, sáng đều màu.


Protein: Lượng protein lớn sẽ giúp mẹ chữa lành vết thương sau sinh nhanh chóng.

Chất nhờn: Như chúng ta đã biết trong loại trái này có lượng chất nhờn rất lớn, chất này thuộc nhóm polysaccharide, chính loại chất này sẽ giúp mẹ không bị táo bón, bị trĩ khi mang thai. Hơn hết, đây cũng là thực phẩm giàu chất xơ, nên sẽ làm trơn tru hệ tiêu hóa, thúc đầy hấp thu dinh dưỡng và giảm nguy cơ bị viêm loét dạ dày, viêm tá tràng. Các chất xơ trong đây sẽ giúp mẹ kiểm soát tốt lượng đường trong máu, không gây béo phí do mức calorie thấp. Vì thế, bà bầu ăn đậu bắp sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa, không gây đường huyết trong thai kỳ, dễ giảm cân sau sinh.

Các axit amin: Các axit amin thiết yếu có trong đậu bắp phải kể tới như tryptophan cùng các loại dầu và protein được biết đến có tác dụng cải thiện sức khỏe tinh thần và hỗ trợ các mẹ bầu có được giấc ngủ chất lượng. Nếu bạn đang bị chứng mất ngủ khi mang thai làm phiền, mẹ hãy sử ăn đậu bắp nhé, kết quả sẽ rất bất ngờ cho mẹ.

Polyphenol và flavonoid: Trong thai kỳ, mẹ sẽ rất dễ bị mệt mỏi với nhiều lý do, nhưng hạt đậu bắp sẽ giúp mẹ giải quyết được các vấn đề nà. Chúng chứa rất nhiều các chất như Polyphenol, flavonoid giúp thúc đẩy sự dự trữ glycogen trong gan. Glycogen là chất được các bác sĩ ví như nhiên liệu dự trữ trong cơ thể, khi mẹ hấp thụ đậu bắp sẽ cảm thấy bớt mệt mỏi hơn so với ngày thường.

Bà bầu nên ăn bao nhiêu đậu bắp mỗi ngày

Chỉ cần 40 trái đậu bắp khô sẽ cung cấp một lượng folate tương đương với nhu cầu folate trong một ngày của mẹ bầu. Tuy nhiên, không nên ăn một lượng nhiều đậu bắp như vậy trong một ngày vì sẽ sảy ra tình trạng ngán, nên kết hợp với nhiều món ăn khác để các chất cho vào cơ thể mẹ phong phú hơn.


Lưu ý khi bà bầu ăn đậu bắp

  • Nên chọn đậu bắp sạch xanh non, không dài quá 8cm
  • Không nên ăn trong lúc đói
  • Không ăn quá nhiều dễ rối loạn tiêu hoá

Các món ăn từ đậu bắp cho bà bầu

  • Đậu bắp hấp
  • Đậu bắp xào bò
  • Đậu bắp đút lò
  • Nước đậu bắp uống 3 lần/tuần giúp thanh lọc cơ thể

Như vậy các mẹ đã có câu trả lời cho thắc mắc bà bầu ăn đậu bắp được không rồi nhé. Bà bầu ăn đậu bắp sẽ có những công dụng tuyệt vời kể trên, mẹ hãy bổ sung vào thực đơn của mình nhé, vừa có lợi cho sức khỏe, lại có thể tránh được các dị tật ở thai nhi. Hơn nữa, đây là thực phẩm rất dễ chế biến, mẹ có thể dùng đậu bắp để làm các món như: Đậu bắp mỡ hành, tôm xào đậu bắp, đậu bắp luộc, đậu bắp chấm kho quẹt,…Đậu bắp sẽ rất tốt nếu ăn lượng vừa phải, nhưng mẹ đừng lạm dụng vì thấy chúng có nhiều dinh dưỡng, do có tính hàn cao nên nếu ăn quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng tới tiêu hóa. Ngoài ra, những mẹ đang bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa thì không nên sử dụng loại thực phẩm này nhé.


_st_

Giải đáp thắc mắc: bà bầu ăn đậu bắp được không?
Thích
Chia sẻ
Lưu
Bình luận
3
1
1

Đậu bắp ngon, bổ dưỡng, dễ tiêu hoá...

1 năm trước
Thích
Trả lời
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!