Hạt hướng dương không chỉ là món ăn vặt được nhiều người yêu thích mà còn dùng trong hỗn hợp hạt
... Xem thêmGỢI Ý BỮA SÁNG CHO BÀ BẦU VỪA NGON VỪA LÀNH
Đối với bà bầu bữa sáng rất quan trọng vì nó không chỉ cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho mẹ, cho bé mà còn cần đảm bảo sức khỏe, tránh tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ. Chia sẻ dưới đây xin gợi ý thực đơn bữa sáng cho bà bầu vừa ngon vừa an toàn và đảm bảo yếu tố dinh dưỡng.
1. Những lợi ích của bữa sáng đem lại cho bà bầu
Sau giấc ngủ dài ban đêm, năng lượng trong cơ thể bà bầu gần như đã tiêu hóa hết nên lượng đường huyết giảm xuống thấp. Bởi vậy, việc ăn sáng sẽ giúp bà bầu tránh được nguy cơ hạ đường huyết ảnh hưởng đến khả năng hoạt động trong ngày và sức khỏe thai nhi.
Một bữa sáng của bà bầu tốt nhất nên giàu khoáng chất và vitamin như: sắt, canxi, axit folic,.., để cơ thể được tràn đầy năng lượng và cảm thấy khỏe khoắn. Thực hiện được điều này cũng sẽ giúp thai nhi có đầy đủ điều kiện để phát triển toàn diện.
2. Gợi ý thực đơn bữa sáng cho bà bầu ngon và lành
2.1. Bánh mì kẹp trứng
Đây là món ăn rất dễ làm, thực hiện nhanh mà lại đảm bảo dinh dưỡng cho cả thai nhi và mẹ. Bà bầu ăn bánh mì kẹp trứng vào buổi sáng không những giúp cơ thể được nạp nhiều protein để hỗ trợ quá trình xây dựng và hình thành tế bào mà còn đảm bảo năng lượng cho cơ thể hoạt động cả ngày. Đặc biệt, món ăn này còn cung cấp choline cơ thể đang thiếu hụt để giúp thai nhi tăng cường sự phát triển trí não.
2.2. Các món cháo
Bữa sáng cho bà bầu bằng món cháo sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Các loại thực phẩm được dùng để nấu cháo cho bà bầu rất đa dạng: cá chép, gà, thịt,...
Lượng acid folic có trong các thực phẩm này được chế biến vào bữa sáng cho bà bầu rất cần cho việc ngăn ngừa nguy cơ bị dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Không những thế, ăn cháo còn giúp cho hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt hơn nên sẽ có một ngày làm việc dễ chịu. Khi nấu cháo, mẹ bầu có thể kết hợp thêm các loại hạt cùng ít rau củ để vừa đỡ ngán vừa có thêm chất xơ và vitamin.
2.3.Chế phẩm làm từ sữa và sữa
Uống sữa khi mang thai sẽ giúp cơ thể mẹ bầu được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh. Mặt khác, mẹ bầu cũng nên luân phiên đổi bữa bằng các món ăn làm từ chế phẩm sữa để có nhiều dinh dưỡng hơn cho cơ thể mà lại tránh được sự nhàm chán và cải thiện khẩu vị.
2.4. Xôi nếp
Ăn xôi nếp, nhất là xôi nếp than vừa bổ máu để tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu vừa giúp cho thai nhi được khỏe mạnh, thông minh.
2.5. Món ăn từ rau, quả, củ
Các loại rau củ quả giàu chất xơ, vitamin, kẽm,... có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau vào bữa sáng cho bà bầu để cải thiện táo bón mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Mẹ bầu có thể ăn dưới dạng salad đi kèm với các món ăn trên hoặc ép nước để uống.
Một số loại rau, củ, quả rất tốt cho thai kỳ gồm: cải bó xôi, bông cải xanh, khoai lang, dưa hấu, bí đỏ, dứa, cam, đu đủ, chuối, cherry, dâu,… Bên cạnh những thực phẩm này mẹ bầu cũng chớ nên quên các loại hạt giàu giá trị dinh dưỡng như: hạt thông, hạnh nhân, hạt óc chó,... và một số loại quả khô như nho, mận,...
Hy vọng những gợi ý trên đây đã giúp thai phụ xây dựng được thực đơn bữa sáng cho bà bầu ngon miệng mà vẫn đảm bảo các tiêu chí lành, tốt cho sức khỏe.
Nhiều món hấp dẫn