Hạt hướng dương không chỉ là món ăn vặt được nhiều người yêu thích mà còn dùng trong hỗn hợp hạt
... Xem thêmMang thai 3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì để cả mẹ và con đều khỏe?
Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, các bà bầu cần khoảng 2300 – 2400 kcal/ngày để có thể đáp ứng được nhu cầu năng lượng và đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con. Hãy chú ý bổ sung các loại chất dưới đây để vượt qua giai đoạn đầu tiên của hành trình làm mẹ:
Axit folic
Đây là dưỡng chất quan trọng giúp làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh hay nứt đốt sống ở bào thai. Không chỉ ở 3 tháng đầu của thai kỳ, axit folic nên được bổ sung trong 1 tháng trước khi mang thai và trong suốt thai kỳ. Các loại rau có màu xanh đậm như các loại rau cải, bông cải xanh, mồng tơi, rau muống…rất giàu axit folic. Các loại thịt gia cầm như gà, vịt, ngũ cốc… cũng là nguồn axit folic dồi dào.
Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ kê thêm viên uống bổ sung axit folic sau khi kiểm tra sức khỏe thai phụ trong những lần khám thai.
Protein
Là thành phần không thể thiếu cho sự phát triển của mô bào thai. Protein còn giúp tăng trưởng mô vú và tử cung trong thai kỳ, tăng sản sinh máu, năng lượng cho mẹ và bé. Các chị em nên ăn nhiều các loại thực phẩm giàu protein như trứng, sữa, thịt bò, thịt heo, cá…
Sắt
Để phòng ngừa thiếu sắt, mẹ bầu cần bổ sung 36 – 40 mg sắt mỗi ngày bằng các loại thực phẩm có hàm lượng sắt cao. Tim, cật, các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, rau xanh, thịt đỏ… đều là thực phẩm giàu sắt.
Vitamin D và Canxi
Đây là 2 thành phần quan trọng giúp hình thành và phát triển hệ xương khớp của trẻ trong giai đoạn đầu. Hãy bổ sung bằng các món giàu canxi như tôm, cua, sữa,… và tắm nắng buổi sáng để tăng cường hấp thụ vitamin D.
Vitamin C
Trong thời kỳ mang thai, thai phụ thường có sức đề kháng yếu nên dễ mắc các bệnh cảm, cúm. Bổ sung vitamin C bằng trái cây tươi giúp phòng ngừa bệnh cho mẹ và chắc khỏe xương cho bé.
Ngoài ra, nên bổ sung các nguyên tố vi lượng như vitamin nhóm B, DHA, EPA, I – ốt…
Cảm ơn mom rất nhiều