Hạt hướng dương không chỉ là món ăn vặt được nhiều người yêu thích mà còn dùng trong hỗn hợp hạt
... Xem thêmMang thai không nên ăn gì?
Không chỉ cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất trong quá trình mang thai mà các mẹ bầu còn phải đặc biệt lưu ý tới những món ăn cần hạn chế. Vậy có bầu không nên ăn gì? Hãy cùng theo dõi câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.
Đu đủ xanh
Trong đu đủ xanh có nhiều nhựa chứa các enzym làm tăng co thắt tử cung dẫn đến nguy cơ sảy thai. Đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ. Vì vậy bạn chỉ nên sử dụng đủ đủ đã chín cây hoàn toàn để đảm bảo an toàn.
Rau ngải cứu
Một số nghiên cứu cho thấy, nếu phụ nữ mang thai ăn ngải cứu trong 3 tháng đầu tiên thì sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, co thắt tử cung và hậu quả có thể dẫn đến sẩy thai hoặc sinh non.
Quả dứa
Quả dứa có khả năng kích thích co bóp tử cung và làm mềm thành tử cung do chứa chất bromelain. Vì vậy bạn nên tránh ăn nhiều dứa trong quá trình mang thai đặc biệt là 3 tháng đầu bởi việc ăn 1 lượng lớn dứa có thể gây co bóp tử cung, dễ gây sẩy thai.
Các món măng
Mẹ bầu cần tránh các món ăn có măng đặc biệt là măng tươi. Lý do là bởi măng có thể gây ra nguy cơ thiếu máu trong thai kỳ đồng thời gây nên tình trạng thiếu oxy tế bào khiến thai nhi có thể bị nghẹt hoặc thai chết lưu.
Các loại cá chứa nhiều thủy ngân
Vi ệc ăn nhiều các loại cá này sẽ khiến thủy ngân tích tụ trong cơ thể mẹ và gây ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ cũng như cơ thể của bé.
Các món nộm, gỏi, thịt sống, thịt chưa nấu chín
Việc ăn uống các thực phẩm sống, chưa nấu chín hoặc không đảm bảo vệ sinh sẽ khiến mẹ dễ nhiễm khuẩn gây tiêu chảy, hoặc nhiễm kí sinh trùng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
Trứng sống
Khi mẹ bầu ăn trứng sống có nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn Salmonella gây ra như nôn mửa, sốt cao, mất nước và tiêu chảy. Trong một vài trường hợp nghiêm trọng hoặc mẹ bầu để bệnh tình kéo dài có thể dẫn đến tình trạng sảy thai hoặc đẻ non.
Rau ngót
Rau ngót chứa thành phần Papaverin có tác dụng giãn cơ trơn, giảm đau, hạ huyết áp. Nếu bà bầu ăn nhiều rau này, đặc biệt trong ba tháng đầu của thai kỳ sẽ có nguy cơ bị sảy thai do cổ tử cung co thắt.
Khổ qua
Trong thành phần nó có chứa Quinine, Monodicine,… kích thích co bóp tử cung. Nếu bà bầu ăn các món ăn chế biến từ trái khổ qua sẽ có nguy cơ bị sảy thai rất cao.
Gan động vật
Nếu bà bầu ăn quá nhiều gan động vật, lượng vitamin A đưa vào cơ thể quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi, thậm chí gây quái thai. Đồng thời, gan là nơi giải độc và là kho chứa chất độc trong cơ thể động vật.
Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa không tiệt trùng
Một số sản phẩm chế biến từ sữa chưa tiệt trùng như pho mát đều có chứa vi khuẩn Listeria gây sẩy thai.
Nhãn
Nhãn chứa nhiều glucose. Bà bầu ăn nhiều nhãn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường, bị táo bón và nổi mụn.
Rau củ quả muối chua
Mới có bầu không nên ăn gì? Đó chính là rau củ quả muối chua. Đây là những loại thực phẩm đã qua chế biến và được lên men nhờ vi sinh vật. Khi muối chua, rau củ quả sẽ có vị đắng và sản sinh chất nitrate không tốt cho sức của mẹ khi mang thai.
Các loại củ mọc mầm xanh
Các loại củ mọc mầm, nhất là củ khoai tây sẽ chứa độc tố solanine – chúng có thể gây rối loạn tiêu hóa, hệ thần kinh của mẹ và làm tăng nguy cơ dị tật nguy hiểm ở trẻ nhỏ.
Trên đây là chia sẻ "Mang thai không nên ăn gì?" để đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Ngoài ra mẹ cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có được thực đơn ăn uống phù hợp và tốt nhất trong thai kì.
❓ Hỏi bác sĩ miễn phí từ xa, click hỏi ngay!