Hạt hướng dương không chỉ là món ăn vặt được nhiều người yêu thích mà còn dùng trong hỗn hợp hạt
... Xem thêmNHỮNG LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA NƯỚC CAM VỚI MẸ BẦU VÀ THAI NHI,
NHỮNG LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA NƯỚC CAM VỚI MẸ BẦU VÀ THAI NHI
A. 12 lợi ích của nước cam đối với bà bầu và thai nhi
1. Cung cấp hàm lượng vitamin C dồi dào
Công dụng tuyệt vời và được biết đến nhiều nhất của nước cam là chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể trong suốt thời kỳ mang thai.
Ngoài vitamin C, nước cam còn có chứa rất nhiều chất khác như kẽm, sắt giúp tăng cường hệ miễn dịch của bé. Mẹ bầu nên ăn cam mỗi ngày để bổ sung vitamin C cho cơ thể và tốt cho thai nhi.
2. Tăng cường hệ miễn dịch
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước cam đặc biệt cam sành chứa nhiều canxi và vitamin hơn cả những sản phẩm từ sữa – có khả năng chống bệnh cảm cúm và tăng cường khả năng miễn dịch. Vào tiết trời chuyển mùa, mẹ bầu rất dễ có nguy cơ mắc bệnh cảm cúm vì sức đề kháng của mẹ thường yếu hơn bình thường. Để tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, chị em nên uống nước cam sành hàng ngày.
Không chỉ có tác dụng chống cảm cúm, nước và vỏ cam còn chữa ho hiệu quả. Những cơn ho do cảm cúm trong thời kì bầu bí gây ra cảm giác khó chịu. Nếu ho mạnh có thể dẫn đến hiện tượng sinh non do tử cung co bóp. Để giảm bớt những cơn ho các mẹ có thể sử dụng một số bài thuốc dân gian như ăn vỏ cam nướng, mứt cam gừng…
3. Ngăn ngừa táo bón
Táo bón gây cảm giác khó chịu, về lâu dài có thể gây tổn hại cho đường tiêu hóa. Với phụ nữ mang thai, nhất là 3 tháng đầu thai kỳ rất dễ gặp phải tình trạng này do ốm nghén nên việc ăn uống không được đảm bảo.
Có một biện pháp khắc phục tại nhà mà không cần phải uống thuốc đó là uống nước cam hàng ngày. Cam cũng là loại quả có hàm lượng chất xơ phong phú, kích thích nhu động ruột bằng cách tăng cường hoạt động nhu động, đẩy thức ăn qua ruột kết, sau đó loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể nhanh và dễ dàng hơn.
Lợi ích của nước cam đối với bà bầu
Cam giàu vitamin rất tốt cho sức khỏe
4. Hỗ trợ phát triển trí não
Khi mang thai, nhu cầu về axit folic (folate) hỗ trợ cho sự phát triển của não thai nhi và ngăn ngừa khuyết tật thai nhi ở trẻ sơ sinh tăng từ 5 đến 10 lần. Lúc này mẹ bầu cần tìm một loại thực phẩm có thể đáp ứng nhu cầu đó. Và nước cam là lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bởi nó chứa hàm lượng acid folic dồi dào.
5. Ngăn ngừa dị tật thai nhi
Bên cạnh công dụng hỗ trợ phát triển trí não, axit folic có trong cam còn có công dụng ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh sớm trong thai kỳ và giúp thai kỳ khỏe mạnh.
Mẹ bầu nên uống nước cam từ 3 tháng đầu tiên để mang lại hiệu quả sớm nhất.
6. Kiểm soát huyết áp
Cam tươi giàu Magie có tác dụng duy trì huyết áp cơ thể, ngoài ra còn có flovonois giúp điều chỉnh huyết áp giữ mức bình thường, nhất là với các mẹ có tiền sử bệnh về huyết áp.
7. Hỗ trợ hệ hô hấp
Cam có hàm lượng caroten cao giúp duy trì sức khỏe hô hấp trong cả giai đoạn bình thường và khi mang thai.
8. Làm đẹp da cho mẹ bầu
Vitamin C trong cam có tác dụng chống oxy hóa giữ cho da ẩm và căng, đồng thời cũng giúp bạn đối phó với mụn trứng cá, đây là một vấn đề phổ biến khi mang thai
9 Điều trị sỏi thận
Cam có khả năng làm tăng giá trị pH của nước tiểu, do đó giúp tăng bài tiết axit citric ra khỏi cơ thể. Vì vậy, đây là loại trái cây có công dụng ngăn ngừa sỏi thận.
10. Thúc đẩy hydrat hóa
Khi uống nước cam hằng ngày, ngoài việc bổ sung thêm lượng chất lỏng cho cơ thể thì còn giúp cung cấp natri và kali thúc đẩy hydat hóa của cơ thể.
11. Ngăn ngừa dị ứng thai kỳ
Các nghiên cứu cho thấy ăn cam làm giảm nguy cơ bị dị ứng và thở khò khè.
12. Ngăn ngừa chảy máu sau sinh
Hàm lượng canxi và vitamin C tương đối lớn trong cam giúp tăng cường tính đàn hồi co giãn của thành mạch máu, ngăn ngừa hiện tượng chảy máu sau sinh ở thai phụ. Nếu các mẹ bầu ăn một lượng cam thích hợp sẽ ngăn được hiện tượng này.
B. Những lưu ý khi mẹ bầu uống nước cam:
– Không nên uống sữa sau khi uống nước cam. Protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong nước cam gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, hấp thụ thức ăn, gây ra tình trạng chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy,…
– Nếu mẹ bầu có vấn đề về dạ dày, tá tràng, viêm tuyến tụy hay viêm loét dạ dày tốt nhất nên tránh xa nước cam bởi trong cam có nhiều chất hữu cơ sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
– Cam có tính nhuận tràng rất tốt cho mẹ bầu bị táo bón nhưng ngược lại, những mẹ bầu bị tiêu chảy không nên uống loại nước này.
– Chỉ nên sử dụng cam tươi (cam có da bóng, hơi vàng đáy, cầm nặng tay) có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo an toàn, khi uống không nên cho quá nhiều đường để tránh bị tiểu đường thai kỳ.
– Không nên sử dụng những loại nước cam đóng hộp bởi các loại nước này có thể chứa chất bảo quản và được pha thêm đường hóa học. Hơn nữa, trong quá trình vận chuyển, bảo quản, nước cam đóng sẵn có thể bị nhiễm khuẩn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
– Nước cam chỉ nên uống 1 cốc/ngày, tương ứng khoảng 200ml. Bởi theo nghiên cứu, một cốc nước cam 200ml chứa khoảng 60mg vitamin C, tương đương 100% vitamin C cơ thể người lớn cần trong 1 ngày. Vì vậy, không nên uống quá nhiều nước cam vì sẽ gây dư thừa lượng vitamin C, không cần thiết cho cơ thể 💚!
Các mẹ tham khảo nha
Nhiều công dụng thật nhỉ vậy mà giờ mình mới biết ý. Cảm ơn chia sẻ của mom
Hồi đó em bị đau bao tử nên không dám uống nhiều!
Hy vọng sẽ có ích cho các mom
Hay quá đi